Home / Dịch vụ / Cách nhận biết được đâu là dây loa xịn

Cách nhận biết được đâu là dây loa xịn

Nếu các thiết bị trong một hệ thống dàn âm thanh, gồm cả dây loa và dây tín hiệu, luôn đứng ở vị trí hoàn toàn trung lập và không áp đặt bất kỳ đặc tính nào lên âm thanh thì quả là tuyệt vời. Song đây lại là một điều không tưởng nên chúng ta bắt buộc phải chọn dây loa sao cho phong cách trình diễn và âm sắc của nó tương hợp với toàn hệ thống để chúng bổ khuyết cho nhau và cùng tạo nên âm thanh hài hòa, cân đối. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là dây loa xịn ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé.

Giới thiệu : Thế giới âm thanh

Nguyên liệu làm dây loa ​

Dây dẫn bên ngoài thị trường thường dùng cái vỏ nhựa ở bên ngoài là vỏ nhựa PVC hay plastic. Với hai loại vỏ này thì có màu trong suốt hoặc là đặc đều có, nhưng cái vỏ loại này thì lại có một cái khuyết điểm là dễ gây cháy nổ hoặc bị biến dạng do nhiệt độ. Một đặc điểm nữa của cái loại dây này là khi người ta đem gắn dây này ngầm trong tường nhà thì cái chất lân, keo trong xi măng chỉ trong vòng 24h đồng hồ là nó thấm được vào bên trong gây ra sự oxi hóa toàn bộ cái lõi ở bên trong đó. Đó là cái đặc điểm bên ngoài của các cái loại dây thường, đối với loại thường thì lõi bên trong của nó thường thì làm bằng nhôm, do đồng đắt nên người ta thường làm bằng nhôm với cái loại dây thường này. Mà chúng ta đã biết nhôm là thiết bị không được ưu tiên trong khi làm các thiết bị dây dẫn vì nó truyền đi không được tốt,.

Phân biệt mẫu dây loa thường và mẫu dây loa xịn
Để phân biệt mẫu dây loa thường và mẫu dây loa xịn trên thị trường thì chúng ta để ý các dây dẫn xịn trên thị trường có đầu gắn được làm bằng bạc siêu thuần khiến hoặc là bằng vàng 24k. Mục đích của việc dùng bạc hay dùng vàng này là để chống nhiễu, chống bức xạ tia lửa điện, bảo vệ vùng tiếp xúc không bị oxi hóa (đồng, nhôm có thể bị oxi hóa nhưng vàng hay bạc không bị oxi hóa).

Chọn dây loa và dây tín hiệu âm thanh sau khi chọn bộ dàn âm thanh

Chẳng hạn nếu amply có dòng ra nhỏ mà lại phải kéo loa trở kháng thấp thì tiếng bass sẽ rất yếu và chậm chạp. Dây loa không thể giải quyết được mâu thuẫn này. Bạn có thể hạn chế nhược điểm thiếu trọng lượng của tiếng bass bằng cách chọn lựa dây loa thích hợp. Nhưng khắc phục ở nguyên nhân gốc rễ của nó vẫn là cách tốt và hiệu quả nhất. Hãy phối ghép lại loa và amply. Dây loa và tín hiệu không thể là giải pháp vạn năng, mà chỉ nên là “ nhân vật” cuối cùng bước vào “gia đình hi-fi” của bạn để tôn thêm những nét đẹp âm thanh sẵn có

Một số lưu ý khi chọn dây loa và dây tín hiệu âm thanh
Một hệ thống âm thanh bình thường cần có một cặp dây loa (nếu đấu bi-wire, phải dùng hai cặp), một cặp dây tín hiệu giữa preamply và amply công suất, và vài cặp dây tín hiệu giữa thiết bị nguồn âm và pre-amply. Nếu amply công suất nằm gần loa, dây loa sẽ ngắn, dây tín hiệu giữa preamply và amply sẽ dài. Ngược lại, nếu amply công suất gần thiết bị nguồn, và preamply, dây tín hiệu sẽ ngắn, còn dây loa sẽ dài. Khi bạn đã hình dung ra cấu hình hệ thống âm thanh của mình, hãy lập danh sách những dây bạn cần kèm theo chiều dài của chúng và tính toán sao cho dây càng ngắn càng tốt nhưng nhớ trừ ra một đoạn khoảng nửa mét phòng trường hợp di chuyển vị trí loa, amply hoặc những thay đổi khác.

Xem thêm : Thế giới công nghệ

Trên đây là những kinh nghiệm về phân biệt dây loa xịn được đúc kết từ thực tế chơi âm thanh nhiều năm của những người chơi có kinh nghiệm mà Lâm An Audio muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tìm được cho mình dây loa và tín hiệu “tâm đầu ý hợp” nhất với hệ thống âm thanh của gia đình mình.

About bao bao

Check Also

Nên hay không việc xác định giới tính thật của mình

Em băn khoăn không biết mình có phải là les không nữa. Em thích quan …