Home / Dịch vụ / Mạng điện trung tính nối đất là gì? Sơ đồ nối đất?

Mạng điện trung tính nối đất là gì? Sơ đồ nối đất?

Mạng điện trung tính nối đất là gì? Sơ đồ nối đất?

Mạng điện trung tính nối đất là gì? Sơ đồ nối dây bao gồm những sơ đồ nào phổ biến nhất. Ưu và nhược điểm ra sao? Để giải đáp những thắc mắc đó, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về mạng điện trung tính nối đất và sơ đồ nối dây nhé!

Click tại link https://phanphoimpe.com/sanpham/den-led-mpe/ để được tham khảo và trợ giúp

Mạng điện trung tính là gì?

Để nắm rõ được những sơ đồ nối dây và phân biệt được các loại mạng điện giúp cho mọi người luôn lựa chọn được các thiết bị đúng đắn nhất và có các phương án thi công được tốt nhất. Vậy mạng điện trung tính là gì?

IEE thường dùng các chữ cái như T, I, N, C, S được dùng để chỉ các mạng điện. Các chữ cái này có ý nghĩa khi sử dụng mạng điện như sau:

 • T : Terre (te) chỉ việc nối trực tiếp xuống đất
 • I : Isulation cách ly
 • N : Neutral dây trung tính
 • C : Combine kết hợp
 • S : Separate phân biệt, cách ly

Ưu và nhược điểm của mạng điện trung tính nối đất

 • Mạng điện trung tính nối đất là mạng lưới điện được thiết kế rất đơn giản và lắp đặt nhanh chóng tiện lợi nhất
 • Mạng điện thường được dùng cho mạng điện phân phối hạ thế
 • Có thể sử dụng và lắp đặt thiết bị chống dòng rò RCD
 • Khi có các sự cố chạm đất 1 pha sẽ trở thành sự cố ngắn mạch 1 pha. Thiết bị bảo vệ quá dòng avf dòng rò đều tác động.

Các sơ đồ nối đất phổ biến

 • Sơ đồ TT (mạng điện trung tính nối đất): sơ đồ này rất thích hợp cho lưới điện có sự kiểm tra hạn chế hoặc lưới điện có thể mở rộng hoặc được cải tạo vì sơ đồ mạng lưới điện này rất đơn giản và đòi hỏi cần phải có bộ chống sét và có RCD với dòng điện >500mA.
 • Sơ đồ TN-C: Sơ đồ TN-C bao gồm dây trung tính và dây bảo vệ nối đất, mạng này không cho phép sử dụng cho các loại dây như <10mm2 với Cu và < 16mm2. Mạng này không được lắp đặt ở những nơi có nguy cơ cháy nổ rất cao
 • Sơ đồ TN-S:  Sơ đồ TN-S được sử dụng với hệ 3 pha 5 dây rất quen thuộc, dây bảo vệ và dây trung tính là tách biệt. Hệ này có đặc điểm sử dụng bắt buộc với mạch có tiết diện nhỏ hơn.
 • Sơ đồ IT: Sơ đồ IT trung tính hoặc cách ly nối đất qua điện trở. Với sơ đồ nối dây này thì các thiết bị điện phải chịu được điện áp về dây nên rất tốn kém về kinh tế.

Bạn muốn được trợ giúp? click link https://phanphoimpe.com/sanpham/thiet-bi-dong-cat-mpe/ chúng tôi sẽ hộ trợ bạn nhiệt tình nhất

Trên thực tế thì không có loại sơ đồ nối dây nào hoàn hảo cả , vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng thiết bị mà bạn nên lựa chọn được loại phù hợp nhất. Hơn nữa, để chọn sử dụng sơ đồ nối đất khác nhau thì bạn cần có sự tính toán cẩn thận nhất và rất nghiêm ngặt để từ đó đưa ra được các tiêu chí để lựa chọn và so sánh được các khả năng của sơ đồ nối đất như sau:

Khả năng chống cháy nổ

Khả năng chống quá tải, quá áp

Khả năgn mở rộng và cải tạo lưới điện

Bảo vệ chống nhiễu điện từ.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn mang điện trung tính nối đất là gì? Các sơ đồ nối đất phổ biến nhất trên thị trường để từ đó mọi người có thể lựa chọn được một mạng lưới điện phù hợp nhất với gia đình mình hoặc phù hợp với các công trình sử dụng và lắp đặt. Để lắp đặt các thiết bị điện tốt nhất cho gia đình mình, quý khách hàng hãy nhấc máy lên và liên lạc với các kĩ thuật viên của chúng tôi theo hotline để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

About bao bao

Check Also

4 mẫu phụ nữ hút hồn đàn ppng nhất

Cô nàng bí ẩn Nhiều ý kiến cho rằng, đàn ông dễ bị hấp dẫn …